อ่านละคร คมแฝก ตอนที่ 8 วันที่ 10 เม.ย.61

อ่านละคร คมแฝก ตอนที่ 8 วันที่ 10 เม.ย.61

“นั่นไม่มีความหมาย ไม่มีค่าอะไรให้จดจำ”

ภาพในอดีตจากคำบอกเล่าของแดงหญิงชาวบ้านที่เธอช่วยไว้ผุดขึ้นในหัว อัญชันคิดถึงฤทัยแม่แท้ๆ

ของเธอที่ต้องตกเป็นม่ายและนางบำเรอของสนพ่อของแสนด้วยความคับแค้นใจ คำพูดซ้ำๆของแดงที่ว่าเธอไม่ใช่น้องสาวแท้ๆของแสน ราชสีห์ ทำให้สติของเธอขาดผึง

“พ่อแม่ฉันถูกนายสนฆ่าตายเหมือนคนอื่นใช่ไหม เหมือนคนอื่นที่ต้องตายเพื่อขยายอำนาจให้แก่ตระกูลราชสีห์”แสนช็อกมากและท่าทางของเขาก็ยิ่งตอกย้ำ

ความเชื่อของอัญชัน

“พี่รู้ความจริง พี่รู้ทุกอย่าง แต่พี่ไม่เคยบอกฉัน พ่อสนฆ่าพ่อแม่ของฉัน”

“ไม่ใช่ความผิดของพ่อสน ครอบครัวของน้องต่างหากที่ปฏิเสธความหวังดี พ่อของน้องต้องตายเพราะไม่ยอมหลีกทางให้ตระกูลราชสีห์ ส่วนแม่ของน้อง...ทั้งๆ

ที่พ่อของพี่อุตส่าห์ให้เกียรติจะชุบเลี้ยงเป็นเมียแต่งแต่หล่อนก็ยังคิดหนี พวกมันสมควรตาย!”

พูดพลางย่างสามขุมหา อัญชันถอยกรูดควัก

ปืนพกของตนมาขู่

“พี่แสน...อย่าเข้ามานะ”

“อย่าขัดขืนไปเลยน้องพี่ เพราะถึงยังไงน้องก็ต้องเป็นของพี่ไปชั่วชีวิต”

อัญชันมือไม้สั่นด้วยความกลัว แสนไม่เหมือนพี่ชายคนเดิม ท่าทางหื่นกระหายทำให้เธอหายใจไม่ทั่วท้อง

“อย่ากลัวพี่เลย...แสน ราชสีห์คนนี้ถึงภายนอกจะดูโหดร้ายแต่หัวใจมันก็รักและเทิดทูนน้องด้วยความจริงใจ”

แสนชะล่าใจคิดว่าอัญชันจะไม่ยิงแต่ผิดคาด วินาทีที่เขาโผหาเธอก็ลั่นไก!

ooooooo

เสียงปืนจากบ้านอัญชันทำให้ดอกไม้ที่แวะมาหาเธอที่บ้านตกใจ ยิ่งท่าทางร้อนรนเหมือนจะรีบไปข้างนอกยิ่งทำให้น่าสงสัย แล้วเธอก็ได้พบคำตอบเมื่อเห็นแสนนอนสลบตรงระเบียงห้องนอนของอัญชัน!

กระสุนปืนทำอะไรแสนไม่ได้ เขาแค่หมดสติชั่วขณะ อัญชันรู้ดีรีบขับรถออกจากบ้านไปพึ่งคนในตลาดให้พาหนี ส่วนดอกไม้ตัดสินใจเลือกข้างหลังการตายของกัลป์จึงช่วยแสนและแจ้งความว่ามีคนร้ายบุกลักพาตัวอัญชัน

แสนถูกพาตัวไปนอนพักในห้อง กว่าจะรู้สึกตัวโดยมีดอกไม้ยืนเฝ้าอย่างใกล้ชิด พวกสมุนก็แยกย้ายกันไปตามหาอัญชันแล้ว แสนรับฟังเรื่องต่างๆด้วยสีหน้าเคร่งเครียด

“คิดไม่ถึงเลยนะว่าเธอจะช่วยฉันเอาไว้...ดอกไม้”

“เมียจะช่วยชีวิตผัว มันแปลกด้วยเหรอคะ”

“เธอแน่ใจเหรอว่าเธอตั้งใจแบบนั้น”

ดอกไม้ลูบไล้ใบหน้าของแสนแผ่วเบาเป็นคำตอบ ก่อนผละออกมาพร้อมช่อดอกไม้เหี่ยวๆ

“อโหสิให้ฉันด้วยนะพี่กัลป์ ไหนๆพี่ก็ตายไปแล้ว อย่าให้ฉันต้องตายตามพี่ไปด้วยเลย ฉันยังสาวยังมีอนาคต”

เหล่าสมุนของแสนนำโดยเซ่งกับอินทรีย์ออกตามหาตัวอัญชันทั่วเมืองพลแต่ไม่พบแม้แต่เงา ทั้งหมดเกือบถอดใจกลับบ้าน หากจู่ๆจะไม่มีคนคิดได้ว่ายังมีอีกที่ที่ยังไม่ถูกค้น!

โรงแรมจิ้งหรีดไม่ไกลจากเมืองพลนั่นเองที่พวกสมุนของแสนยังไม่เคยค้น และพวกเขาก็เดาถูกเสียด้วยเพราะจงอางน้องชายตะเภาเป็นคนพาตัวอัญชันมาซ่อนไว้ในห้องพักของที่นี่

จงอางทิ้งอัญชันไว้ในห้องพักโดยโกหกเพื่อนสนิทซึ่งเป็นพนักงานโรงแรมว่าเธอเป็นเพื่อนสาวจากพระนคร โชคดีที่อัญชันอำพรางตัวอย่างดีทำให้เหล่าพนักงานไม่ทันสังเกตว่าเธอคืออัญชันน้องสาวที่หายตัวไปของแสน ราชสีห์!

ตะเภาไม่ได้ตามน้องชายไปด้วยจึงไม่รู้เรื่อง

ในใจหมกมุ่นกับความตายของพวกกัลป์จนต้องถือพวงมาลัยไปไหว้ถึงบ้านของตะโพน สภาพเหลือแต่ซากทำให้เธอใจหายไม่น้อย ก่อนจะพูดไม่ออกเมื่อเห็นกัลป์เดินกะเผลกๆมาหา...

อัญชันได้ยินเสียงเอะอะโวยวายลั่นโรงแรมของพวกสมุนของแสนก็กระโจนหนีไปนอกหน้าต่าง เพลิงในคราบอินทรีย์พยายามถ่วงเวลาเพื่อช่วยเธอแต่ก็ไม่ทันเซ่งดันตาไวเห็นเธอเสียก่อน

 ตะเภากลับบ้านเจอจงอางก็รีบบอกเรื่องพวกกัลป์ยังไม่ตายเพราะหนีไปซ่อนตัวในหลุมหลบภัยใต้ดินบ้านตะโพนทันเวลา จงอางได้ยินดังนั้นจึงรีบชวนพี่สาวไปบอกพวกกัลป์ว่าอัญชันกำลังตกในอันตราย!

กัลป์พร้อมด้วยองอาจ ตะเภาและจงอางบุกไปช่วยอัญชันจากโรงแรมจิ้งหรีดทันเวลา เพลิงในคราบอินทรีย์รู้ทันตามไปดักรอกลางถนนและเตือนให้ทั้งหมดหนีออกจากเมืองพลหากไม่อยากตาย

เพลิงในคราบอินทรีย์แกล้งปล่อยพวกกัลป์หนีไปได้ ก่อนไปสมทบเหล่าสมุนของแสนและกลับไปรายงานเรื่องราวทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องที่ว่ากัลป์ เกรียงไกร ยังไม่ตาย!

ooooooo

กัลป์รู้ดีว่าแสนอดีตเพื่อนรักจะต้องพลิกแผ่นดินตามล่าตัวเขาและชิงตัวอัญชันคืน หลังจากช่วยอัญชันจากโรงแรมจิ้งหรีดมาได้เขาจึงพาทุกคนไปตั้งหลักในหลุมหลบภัยใต้ดินของตะโพน

ตะโพนหนักใจมากกลัวแสนจะบุกมาอีกเพราะกัลป์บาดเจ็บมากจากการสู้ครั้งก่อน แถมบาดแผลจากมีดอาคมก็ทำให้เขาอ่อนแรงลงทุกที องอาจเสนอให้หนีเข้าพระนครหรือไม่ก็ออกชายแดน แต่สภาพของกัลป์ก็ทำให้ทุกคนหนักใจมาก สุดท้ายตะโพนจึงตัดสินใจจะพากัลป์ไปซ่อนตัวในถ้ำมหากาฬเพราะแสนยังไม่เคยบุกถึงที่นั่น

กัลป์นิ่วหน้าจำได้เลาๆ “อาจารย์อัคนี...ลุงเคยบอกฉันว่าฝังศพอาจารย์เอาไว้ที่นั่น”

“ไม่ใช่ศพหรอกไอ้กัลป์...อาจารย์อัคนีของเอ็งยังไม่ตาย!”

คำบอกเล่าของตะโพนทำให้กัลป์อึ้งไปอึดใจกว่าจะรวบรวมสติได้

“มันเกิดอะไรขึ้น ทำไมลุงต้องโกหกว่าอาจารย์ถูกไอ้แสนฆ่าตาย”

“มันเป็นคำสั่งของอาจารย์เอ็ง ข้อแรกตอนนั้นร่างกายของอาจารย์อัคนียังบาดเจ็บอยู่มาก อาจารย์อัคนีจึงกลัวว่าไอ้แสนจะตามล่า ข้อสอง...วิชาคมแฝก...วิชาอยู่ยงคงกระพันที่เคยเป็นของสูง เคยเป็นพลังปกป้องแผ่นดิน บัดนี้ต้องกลายเป็นอาวุธของคนโฉดชั่วอย่างไอ้แสน อาจารย์เลยไม่อยากอยู่สู้หน้ากับใครในเมืองพลอีกต่อไป”

เส้นทางทุรกันดารเป็นอุปสรรคสำหรับคนเจ็บแต่กัลป์ก็ตัดสินใจมุ่งหน้าสู่ถ้ำมหากาฬโดยมีตะโพนเป็นคนนำทางและองอาจกับอัญชันตามไปด้วย แสนส่งสมุนไปสกัดตามเส้นทางหลักต่างๆแต่ไม่พบแม้แต่เงาของกัลป์กับอัญชัน เจ้าพ่อเมืองพลจึงมั่นใจว่าอดีต

เพื่อนรักต้องพาน้องสาวนอกไส้ของเขาหนีเข้าป่า

ถ้ำมหากาฬจุดหมายลึกลับกลางป่าเป็นชื่อแรกที่แสนคิดถึง ไหนจะข่าวลือหนาหูจากพวกชาวบ้านที่ว่าอัคนีอาจารย์คมแฝกของเขายังไม่ตาย

“เป็นไปไม่ได้ กูแทงมันตายคามือกูเอง”

“จะไปยากอะไรนาย ถ้ามันยังอยู่จริงๆ เราก็ตามไปฆ่ามัน” เพลิงในคราบอินทรีย์แกล้งยุ

“มันไม่ง่ายอย่างที่มึงคิดหรอกไอ้อินทรีย์...”

แสน ราชสีห์พาตัวเองดำดิ่งถึงอดีตเมื่อหลายปีก่อนอีกครั้ง เขาพาสมุนหลายคนไปจัดการอัคนีถึง

วัดเก่าเมืองพลเพื่อขจัดเสี้ยนหนามหลังส่งกัลป์เข้าคุก แต่อัคนีก็แข็งแกร่งสมศักดิ์ศรีปรมาจารย์แม่ไม้คมแฝก สมุนทั้งหมดรวมทั้งตัวเขาเองจึงแทบเอาชีวิตไม่รอด

จากการปะฝีมือ

แต่เพราะประเมินการต่อสู้ล่วงหน้าไว้แล้ว แสนจึงจ้างรังสี นักฆ่าชาวเขมรผู้เชี่ยวชาญไสยเวทมาร่วมวงครั้งนี้ด้วย และจังหวะที่เขากับเหล่าสมุนจะเสียท่า รังสีก็โผล่พรวดออกมาพร้อมอาวุธคู่ใจ

สัมผัสเจ็บแปลบพร้อมเลือดสีดำไหลจากบ่าทำให้อัคนีหันขวับ ประกายแวววาวจากอาวุธโบราณที่แฝงด้วยอำนาจเร้นลับทำให้เขาขมวดคิ้ว

“มีดไสยดำ”

“กูชื่อรังสี...นายแสนจ้างกูมาเด็ดหัวมึง”

“ไอ้พวกวิชาอาคมชั้นต่ำ!”

อ่านละคร คมแฝก ตอนที่ 8 วันที่ 10 เม.ย.61

ละครเรื่อง คมแฝก ประพันธ์โดย เสนีย์ บุษปะเกศ
ละครเรื่อง คมแฝก บทโทรทัศน์ คฑาหัสต์ บุษปะเกศ/ ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง คมแฝก ผู้สร้าง เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง คมแฝก ผู้จัด นก ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง คมแฝก กำกับการแสดง ปิยะพันธ์ ชูเพ็ชร
ละครเรื่อง คมแฝก ออกอากาศทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ