อ่านละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 9 วันที่ 8 มี.ค.61

อ่านละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 9 วันที่ 8 มี.ค.61

และแล้วออกญาโกษาธิบดีก็ไม่ยอมขายสินค้าให้แก่เพื่อนชาวฝรั่งของฟอลคอนอีก ด้วยทั้งสองโกงแม้กระทั่งบริษัทตัวเอง...ฟอลคอนผิดหวังกลับมาปรึกษาเบอร์นาบีกับไวท์ ระหว่างนั้นมารีท้องได้ห้าเดือน แอบได้ยินฟอลคอนคุยกับเพื่อนทั้งสองว่า จะต้องทำให้ออกญาโกษาธิบดีหมดอำนาจลง เพื่องานเราจะได้ก้าวหน้าต่อไป มารีตกใจมาก

ฟอลคอนมีลูกเลี้ยงสองคนเป็นหญิง คือคลาร่ากับคลอเดีย อายุประมาณสิบสี่กับสิบห้า ทั้งสองจะช่วยกันเลี้ยงแซลลี่ คลาร่ามักจะมองฟอลคอนและรู้สึกขุ่นเคืองเมื่อเห็นเขากอดจูบมารี บ้านของฟอลคอนอยู่ละโว้ มารีถือโอกาสขอฟอลคอนกลับไปเยี่ยมบ้านที่พระนครศรีอยุธยา อ้างว่าอยากกลับไปให้แม่แนะนำว่าควรปฏิบัติตนอย่างไรช่วงท้อง ด้วยรู้ว่าเขาติดงานสร้างป้อมวันต่อมาออกญาโกษาธิบดีเข้ามากราบทูลขุนหลวงว่าป้อมปราการไม่ใช่ประเพณีในราชอาณาจักรเรา คนของเราไม่คุ้นเคยกับป้อม เหมือนถูกปิดล้อม ถ้าข้าศึกยึดได้จะขับไล่ให้ออกไปก็ยากยิ่งและกลายเป็นที่พักแข็งแรงของข้าศึก ขุนหลวงกริ้วหาว่าออกญาไม่อยากให้เงิน ฟอลคอนก้มหมอบอยู่ ลอบสบตาขุนหลวงอย่างมีเลศนัย ขุนหลวงพยักหน้าแล้วกล่าวเสียงเข้ม

“ไอ้เหล็ก มึงบอกเหตุผลมาตามความจริง มึง ทัดทานไม่ให้กูสร้างป้อมเพราะเหตุใดฤา” เมื่อออกญายืนยันความเดิม ก็ทรงกริ้วหาว่าเสียดายเงิน

“ข้าพุทธเจ้ามิบังควรรู้สึกอันใดกับพระราชทรัพย์เพราะเป็นของขุนหลวง”

“มิใช่มึงรับสินบนจากไอ้พวกไม่อยากสร้างป้อมนะไอ้เหล็ก”

ออกญาปฏิเสธหนักแน่น ขุนหลวงรู้สึกผิดหวังมาก จ้องออกญานิ่งก่อนจะถามย้ำอีกครั้ง ออกญาก็ปฏิเสธเหมือนเดิม ขุนหลวงเสียงดังลั่นห้องว่าให้ตอบอีกครั้ง ออกญาก็ยืนยันคำเดิม

“พวกมึงทั้งหมดออกไปก่อน...ไอ้เหล็ก มึงอยู่”

ออกญาโกษาธิบดีสังหรณ์ใจบางอย่างเมื่อเห็นสายตาฟอลคอนที่คลานถอยออกไป...ขุนหลวงถามย้ำว่า ยังยืนยันคำเดิมใช่หรือไม่ ออกญารับคำ ขุนหลวงกริ้วมาก

“เอ็งเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้อง ข้าดื่มนมร่วมถันของแม่ของเอ็ง เราเรียนหนังสือมาด้วยกัน กินด้วยกัน เที่ยวเล่นด้วยกัน รบศึกมาด้วยกัน ทำงานมาด้วยกัน ข้ารักเอ็งประหนึ่งพี่ชายร่วมอุทร ประหนึ่งน้องชายร่วมสายโลหิต...เอ็งรู้ใช่ฤาไม่”

“ทราบด้วยเกล้าพุทธเจ้าค่ะ”

“ดีแล้ว รู้ไว้ด้วยว่ามันจะเป็นดั่งนั้นตลอดไป... ไปได้ กลับอยุธยาไปเสียคืนนี้เลย”

ออกญาโกษาธิบดีก้มกราบคลานถอยออกมาด้วยความรู้สึกฉงนฉงาย กังวลใจ...

ด้านมารีแวะมาหาเกศสุรางค์ก่อนจะกลับบ้านเธอมีคลาร่าและคลอเดียตามมาด้วยพร้อมบ่าว เกศสุรางค์พามารีมาไหว้จำปาแล้วถึงมานั่งคุยกันลำพัง

มารีบอกเรื่องที่ตนท้องห้าเดือนแล้วถึงเล่าความที่แอบได้ยินมาให้เกศสุรางค์ฟัง เพื่อให้เตือนออกญาโกษาธิบดี เกศสุรางค์หน้าเสียโผกอดมารีเป็นการขอบคุณและห่วงใย

เย็นวันนั้น เกศสุรางค์จึงเฝ้ารอขุนศรีวิสารวาจากลับที่ท่าน้ำ แต่ท่านขุนกลับโดยม้าจึงมาทางหน้าเรือน แย้มจึงรีบบอกว่าแม่นายของตนรออยู่หลายเพลาแล้ว ท่านขุนรีบเดินไปหา...เกศสุรางค์เล่าความที่มารีมาบอก  จำปา กับปริกแปลกใจชะเง้อมองด้วยความอยากรู้แต่ไม่ได้ยิน

ท่านขุนถามการะเกดตรงๆว่ารู้เหตุการณ์อะไรต่อจากนี้ให้บอกเถิด แล้วพากันมาหาออกญาโหราธิบดีบนเรือน เกศสุรางค์หน้าเครียดบอกท่านทั้งสองแค่ว่า

“ข้าสังหรณ์ใจว่าคุณลุงขุนเหล็กจะเป็นอันตราย ไม่รู้ว่าอันตรายอย่างใด แต่สังหรณ์ใจว่ามีความเกี่ยวข้องกับออกหลวงสุรสาครเจ้าค่ะ”

ท่านขุนคิดไว้แล้ว ออกญาถามว่าเกี่ยวข้องอย่างใด เกศสุรางค์บอกเพียงว่า อาจเป็นเรื่องเกี่ยวกับการค้า ท่านขุนแปลกใจเพราะออกญาโกษาธิบดีชื่นชมฟอลคอนว่าค้าขายเก่งกาจ แต่ก็เป็นห่วงจึงจะไปที่เรือนท่าน ออกญาโหราธิบดีให้แวะแจ้งพระวิสุทธสุนทรให้รู้ด้วย ท่านขุนรับคำและคิดจะแวะรับขุนเรืองอีกคน เกศสุรางค์ขอไปด้วยแต่ถูกห้าม เธอหน้าจ๋อยบ่นเป็นแบบนี้ทุกที

ในเวลานั้นที่เรือนออกญาโกษาธิบดี ทั้งคุณหญิงนิ่มและจันทร์วาดแปลกใจที่ออกญากลับมาไม่ค้างอยู่ที่ละโว้ ไม่ทันไรก็มีทหารระดับสูงจากในวังสี่นายมาบอกว่ามีรับสั่งให้คุมตัวท่านออกญาประเดี๋ยวนี้ ออกญาโกษาธิบดีสีหน้าตกใจแต่ก็เข้าใจทุกอย่างทะลุปรุโปร่ง

ooooooo

เกศสุรางค์วิตกกังวลเกาะเสาศาลาชะเง้อรอขุนศรีวิสารวาจากลับ เพราะอยากรู้ว่าออกญาโกษาธิบดีเป็นอย่างไรบ้าง ผินกับแย้มเห็นแม่นายถอนใจเฮือกๆ ก็กลุ้มไปด้วย ผินเตือน

“แม่นายจะถอนใจไปไยเจ้าคะ อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิดเจ้าค่ะ”

“เออ...พี่ผินเจ๋งมาก อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด จริงสินะ... พี่ผินคิดได้ไงเนี่ย”

ผินรีบบอกว่าแม่นายเคยพูดไว้เอง เกศสุรางค์จึงนึกได้ แย้มข้องใจทำไมต้องอย่างนั้น เกศสุรางค์บอกว่าที่ที่ตนมาเขาพูดกัน สองบ่าวสบตากันอย่างรู้สึกนิดๆแล้วว่าแม่นายไม่ใช่คนเดิม

ที่ท่าน้ำเรือนออกญาโกษาธิบดี คุณหญิงนิ่มกับจันทร์วาดยืนน้ำตาซึมวิตกเป็นทุกข์ เล่าให้ขุนศรีวิสารวาจา พระวิสุทธสุนทรและขุนเรืองฟังว่าทหารวังคุมตัวออกญา โกษาธิบดีไปโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ทั้งที่ท่านเป็นถึงอัครมหา เสนาบดี อ้างว่าเป็นพระราชโองการ

“ยากเหลือเกิน ถ้าเป็นพระราชโองการ พวกที่มาจับตัวออกญาท่านคงเป็นราชมัล สังกัดกรมตำรวจหน้า รับพระบัณฑูรมาโดยตรง” พระวิสุทธสุนทรกล่าว

ขุนเรืองสงสารจันทร์วาดจับใจ บอกจะให้เพื่อนที่กรมตำรวจหน้าสืบความ แต่คิดว่าไม่น่ามีอะไรร้ายแรง เพราะออกญาท่านเป็นเสมือนสหายของขุนหลวง... ระหว่างทุกคนกำลังเครียด หลวงสรศักดิ์มา มองทุกคนอย่างแปลกใจว่าเกิดอะไรขึ้น พอรู้ความก็รีบกลับไปรายงานพ่อ...

พระเพทราชาเชื่อว่าฟอลคอนเป็นตัวการ ให้ลูกชายกลับไปถามคุณหญิงนิ่มว่าออกญาโกษาธิบดีรับสินบนสร้างป้อมหรือไม่ คุณหญิงรีบบอกว่าไม่ใช่เงินสินบนแต่เป็นสินน้ำใจ หลวงสรศักดิ์ฟังแล้วอ่อนใจ

ด้านขุนศรีวิสารวาจากลับเรือนมาพร้อมพระวิสุทธสุนทรและขุนเรือง เล่าให้ออกญาโหราธิบดีฟังทันทีว่า ขุนหลวงรับสั่งย้ำถามถึงสามครั้งสามครา แต่ท่านลุงออกขุนเหล็กก็ปฏิเสธทุกครั้งว่าไม่ได้รับสินบน ออกญาโหราธิบดีถามว่าขุนหลวงไม่เชื่อหรือ

“ขอรับ ท่านไม่ทรงเชื่อ ม้าเร็วจากละโว้นำ พระรับสั่งมาที่ตำรวจวังให้กุมตัวท่านลุงไปทันที แล... พระราชโองการให้...โบย” น้ำเสียงขุนเรืองขาดหายไปในคอ

พระวิสุทธสุนทรขบกรามแน่น  นัยน์ตาหมองเศร้า ออกญาโหราธิบดีถามว่าโดนโบยเท่าไหร่ ขุนเรืองนิ่งไปอึดใจก่อนจะตอบว่า...ยกครึ่ง ทุกคนใจหาย

เกศสุรางค์นั่งฟังอยู่ข้างหลังขุนศรีวิสารวาจา กระซิบถามว่าคือเท่าไหร่ ท่านขุนกระซิบตอบว่า ยกหนึ่งสี่สิบที หญิงสาวปิดปากตกใจมาก

วันต่อมา พระวิสุทธสุนทรมาดูอาการพี่ชาย เห็นจันทร์วาดร้องไห้ไปใส่ยาที่รอยหวายเต็มหลังออกญาโกษาธิบดีไป คุณหญิงนิ่มนั่งจับเจ่าสีหน้าเศร้าหมอง พระวิสุทธสุนทรก้มถามพี่ชายว่าใช่ฝีมือฟอลคอนหรือไม่ ออกญาส่ายหน้าอย่าโทษเขา ไม่มี เหตุอันใด

“มันอยากเป็นใหญ่”

“ข้า...ผิด...เอง”

คุณหญิงนิ่มทนไม่ไหวต่อว่าพระวิสุทธสุนทรทำไม ไม่ช่วยพี่ชาย จันทร์วาดเสริมด้วยน้ำเสียงสะอื้นว่าพ่อเจ็บเจียนตาย...พระวิสุทธสุนทรสะเทือนใจที่พี่ชายไม่เชื่อว่าฟอลคอนร้ายกาจ

ในขณะเดียวกัน ออกญาโหราธิบดีตรวจดวงชะตาของออกญาโกษาธิบดีแล้วสลดใจ บอกแก่ลูกเมียว่า จักไม่รอดเดือนนี้ เกศสุรางค์นั่งอยู่ด้วยได้ยินยิ่งเสียใจที่ไม่อาจช่วยอะไรได้

ooooooo

และแล้วไม่ถึงเดือน ออกญาโกษาธิบดีก็ตรอมใจตาย เบอร์นาบีกับไวท์ดีใจเพราะอำนาจจะตกมาเป็นของฟอลคอน แต่เจ้าตัวกลับเสียใจน้ำตาซึม ไม่คิดจะให้ท่านถึงตาย...พอมาเคารพศพ จันทร์วาดก็นำคำสั่งเสียของพ่อ มาบอกแก่ฟอลคอนทำให้เขาถึงกับน้ำตาร่วงทันที

“คุณพ่อท่านสั่งให้บอกว่า จงตั้งใจถวายงานรับราชการในขุนหลวงให้ดีที่สุด ให้สมกับที่คุณพ่อท่านทูลไว้ว่า ท่านเป็นคนเก่งแลท่านจะเจริญรุ่งเรืองสืบไป”...

อ่านละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 9 วันที่ 8 มี.ค.61

ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส บทประพันธ์โดย รอมแพง
ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส บทโทรทัศน์โดย ศัลยา
ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส กำกับการแสดงโดย ภวัต พนังคศิริ
ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ออกอากาศเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ