อ่านละคร เด็ดปีกนางฟ้า ตอนที่ 1 วันที่ 5 มี.ค.61

อ่านละคร เด็ดปีกนางฟ้า ตอนที่ 1 วันที่ 5 มี.ค.61

คะนึงนาง หรือ “นาง” สาวไฮโซวัย 24 นอกจากความรวยมหาศาลแล้วเธอยังสวย เก่ง ฉลาด ใช้แต่ของแบรนด์เนม เป็นดาราที่ยังไม่มีใครเทียบชั้นในโลกมายาปัจจุบัน...

คืนนี้นางมางานกาลาไฮโซ ท่ามกลางหนุ่มหล่อสาวสวยแต่งตัวเก๋มีสไตล์ประชันกันละลานตา ทันทีที่นางเกาะแขนหนุ่มหล่อลงจากรถลีมูซีนคันหรูเดินไปบนพรมแดง นักข่าวก็กรูกันเข้าไปสัมภาษณ์และถ่ายรูปกันพรึ่บ

นักข่าวถามการถ่ายหนังว่าเป็นยังไง มีอุปสรรคอะไรไหม บ้างถามเรื่องการร่วมงานกับดาราชื่อดังจากฮอลลีวูด บ้างถามว่าเหนื่อยมากไหมที่ต้องบินไปมาระหว่างประเทศเพื่อทำหน้าที่เป็นทูตแห่งสันติภาพ และคำถามที่ขาดไม่ได้คือ จริงไหมที่มีแพลนจะแต่งงานกับคุณธนัญชัย ทายาทพันล้าน รอช้าเดี๋ยวคนอื่นฉกไปสาวไฮโซที่คร่ำหวอดในโลกมายาอย่างคะนึงนาง ตอบทุกคำถามด้วยท่าทียิ้มแย้มมั่นใจว่าทุกอย่างดำเนินไปด้วยดีไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องการแต่งงาน เธอตอบตามสไตล์ดาราแทบจะเป็นประโยคเดียวกันว่า

“นางยังสนุกกับงานอยู่เลย จะรีบแต่งไปไหนคะ...ถ้ามั่นใจว่าฉกได้ก็เอาเลยค่ะ เผื่อคุณธนัญชัยจะบริหารเสน่ห์ดูบ้าง”

“คุณคะ กรุณารัดเข็มขัดด้วยค่ะ” เสียงเตือนอ่อนโยน พร้อมกับเอามือแตะแขนนางเบาๆ

ที่แท้คะนึงนางกำลังหลับฝันและละเมออยู่บนเครื่องบินขณะกลับไทย นางสะดุ้งตื่นเมื่อแอร์โฮสเตสมาบอกให้รัดเข็มขัดเพราะเครื่องจะลงแล้ว

ooooooo

พอเครื่องลง ผู้โดยสารในชั้นเฟิร์สคลาสก็ทยอยกันออกมา คะนึงนางหิ้วกระเป๋าแบรนด์หรู สวมแว่นกันแดดเดินมาที่รถกอล์ฟที่จอดรออยู่ พนักงานรับกระเป๋าขึ้นรถแล้วพร้อมจะออก

“เดี๋ยวๆ...ขอเซลฟี่แป๊บบบ...” นางถอดแว่นเอามือถือรุ่นล่าสุดขึ้นมาถ่ายรูป แล้วลงอินสตาแกรมทันที มีแบ็กกราวด์เป็นรถกอล์ฟพร้อมเสียงบรรยาย “ไปช็อปปิ้ง เบาๆที่ฮ่องกง...เหนื่อยจุง จุ๊บๆ”

ขณะนั่งรถกอล์ฟผ่านแอร์โฮสเตสสามคนในชุดยูนิฟอร์มเก๋ๆ คนขับเคาะขอทางเบาๆปิ๊นๆ แอร์สามคนหันมาเห็นคะนึงนางก็โบกมือให้ พอรถกอล์ฟผ่านไป นางพึมพำ “ชุดสวยจัง ถ้าฉันใส่...สวยกว่านี้อีก”

พอไปถึงจุดรับของ ทั้งกระเป๋าแบรนด์เนม และถุงเครื่องสำอางดิวตี้ฟรีกองบนรถเข็นสัมภาระเพียบ นางเข็นรถมาหยุดที่จุดรับผู้โดยสารขาเข้า มองหาคนขับรถ ดูนาฬิกาแล้วบ่นขัดใจ...“ทำไมยังไม่มา”

“นาง...” เสียงจูนจูนเพื่อนสาวไฮโซในเครื่องแบบแอร์โฮสเตสสายการบินหนึ่งเรียก นางหันไปถามว่าทำไมมาแถวนี้ พอเห็นชัดๆก็ตกใจถามว่าทำไมแต่งตัวแบบนี้ล่ะ จูนจูนตอบอย่างมีจริตว่า ก็มาเป็นแอร์ไง เริดไหมล่ะ พูดแล้วหมุนตัวโชว์อย่างนางแบบ นางถามว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงมาเป็นแอร์ ถูกแฟนทิ้งเหรอ?

จูนจูนบอกว่าเบื่อ วันๆเอาแต่ขอเงินพ่อแม่ใช้ นางไม่เชื่อ จูนจูนจึงพูดความจริงว่า

“ฉันก็แค่อยากหาประสบการณ์ใหม่ให้กับตัวเอง” จูนจูนถามนางไม่อยากเป็นแอร์บ้างหรือลุ้นว่า “สนุกนะได้เที่ยวได้ช็อปปิ้ง ได้ปิ๊งคนหล่อๆด้วย เงินก็ดี เนี่ยตอนนี้ได้ยินว่า Angel Airlines เขากำลังเปิดรับสมัครแอร์นะ ถ้าสนใจก็รีบไปสมัครเลย สวยๆอย่างเธอน่ะ เข้าได้สบายๆอยู่แล้ว”

จูนจูนยื่นนามบัตรของตนให้นางบอกว่าเผื่อไว้เม้าท์มอยกัน นางแต๊งกิ้วขอให้โชคดี มองตามจูนจูนบ่น

“สติไม่ดีหรือเปล่าเนี่ยจูนจูน อยู่รวยๆสวยๆไม่ชอบ” แล้วชะเง้อหาคนขับรถบ่น “ทำไมอีตาอำนวยไม่มาซักที เฮ้อ...รมณ์เสีย”

ooooooo

ที่ร้านหนังสือใกล้บริเวณจุดรับผู้โดยสารขาเข้าในสนามบิน มีนิตยสารผู้หญิงขึ้นปกเป็นรูป “ปฐพี” ในชุดนักบินหล่อมาก มีมือขาวเรียวงามเอื้อมมาหยิบพลางกระซิบบอกเพื่อนที่มาด้วยอีกสองคนว่า

“นี่ไงๆ เล่มนี้ไง”

“ไหนๆ...อ๊ายยยยย...หล่ออ่ะ” คนหนึ่งยื่นหน้าเข้ามาดู อีกคนบอกให้เปิดดูข้างในสิ

พอเปิดดูหน้าใน เป็นภาพปฐพีในชุดแฟชั่นลำลอง เสื้อยืดยีนส์เพลนๆ แต่ดูเท่มาก สามสาวกรี๊ดเบาๆอย่างระวังตัวเพราะอยู่ในเครื่องแบบและผู้คนพลุกพล่านชมความหล่อความฮอตกันแล้วก็อดบอกกันไม่ได้ว่า

“เห็นเขาบอกว่าที่บ้านรวยมากด้วย” อีกคนครางเสียงหวิวว่าอยากได้อ่ะ “อยากได้ก็สอยสิ แต่มีคนบอกว่าฮีเล่นตัวมาก” อีกคนกระซิบถามว่า ว่าแต่เขาเป็น...หรือเปล่า เพื่อนคอนเฟิร์มว่าไม่

ขณะสามแอร์สาวกำลังคุยกันอย่างถูกใจได้อารมณ์นั้น คนขายถามว่าจะรับหนังสือเลยไหม พอเพื่อนคนแรกบอกว่ารับเล่มนี้เลย พูดกันท่าเพื่อนอีกสองคนว่าไม่มีแบ่งยืมนะ จะเอาไปนอนข้างเตียงด้วย อีกสองคนก็พูดพร้อมกันว่า ฉันเอาด้วย แล้วซื้อนิตยสารเดินกอดไปคนละเล่ม

นางได้ยินสามแอร์สาวคุยกันก็อยากรู้ว่านายแบบจะหล่อแค่ไหนเชียว เดินเข้าไปที่ชั้นหนังสือ แต่ไม่ทันดูหนังสือโทรศัพท์ก็มีสายเข้า เป็นสายจากแม่บอกว่าอำนวยไปรับพ่อที่บริษัทให้นางกลับเอง

นางโวยว่าจะให้ตนกลับแท็กซี่หรือ! ตัดบท

อย่างขัดใจว่าเดี๋ยวนางกลับเองก็ได้ แล้วนางก็กลับด้วยรถลีมูซีนหรูพร้อมของช็อปเพียบ พอป้าชุนที่เลี้ยงนางมาสิบกว่าปีเห็นก็เปรยว่าซื้อของมาเยอะขนาดนี้เดี๋ยวก็โดนคุณนายเทศน์อีกหรอก นางบอกว่าฟังจนชินแล้วถือว่าฟังเพลินๆ พอดีรัศมีแม่ของนางเข้ามา ป้าชุนรีบหลบไป

พอรัศมีเห็นของกองพะเนินที่นางซื้อมาก็โวยทันที ถามว่าจะเอาไปขายหรือ ของในห้องก็กองเต็มไปหมด ใช้ครั้งสองครั้ง พอรุ่นใหม่ออกก็ซื้ออีก นางทำเสียงอ้อนว่าก็เขาเซลนี่คะ แล้วเลี่ยงขึ้นบันไดไปห้อง รัศมีเดินบ่นตามหลังว่า มันจะเซลยังไงเราก็ต้องรู้จักยับยั้งชั่งใจ บ่นไม่หยุดว่าตอนแม่อายุเท่านางนะ แม่มีเสื้อผ้าแค่ไม่กี่ตัวก็ยังดูสวยได้ ส้นสูงก็ไม่มีจะใส่ คีบแตะทำงานงกๆทั้งวัน

นางทำเสียงอุบอิบว่าแม่จะพูดถึงตอนจนไปทำไม ตอนนี้เรามีอยู่มีกินแล้วจะประหยัดไปทำไม มีใช้ก็ใช้ไป ทีคุณแม่ไปงานกุศลบริจาคเงินเป็นแสน ตนไม่เห็นเคยว่าอะไรแม่เลย บอกแม่ว่าเรื่องบางเรื่องแกล้งลืมมันบ้างก็ได้

พอเข้าห้องนอน นางตกใจและโมโหเมื่อเห็นได๋น้องสาวต่างพ่อวัย 12 ขวบเอาเสื้อผ้าของนางใส่และเอาลิปสติกมาหัดแต่งหน้า ขอบตามีอายแชโดว์เลอะๆข้างๆ ได๋มีตุ๊กตากระต่ายที่ได๋เรียกมันว่าคุณวรวี และได๋มักอุ้มติดตัวไปไหนมาไหนด้วยเสมอ

นางพุ่งเข้าจะแย่งลิปสติกราคาแพงของตนจากได๋ ถูกได๋แกล้งยั่ววิ่งหลบไปหลบมาซ้ำยังจะเอาลิปสติกทาให้คุณวรวีด้วย เล่นเอานางโมโหสุดขีดเสียงดังใส่จนรัศมีเข้ามาสั่งให้หยุดเดี๋ยวนี้ไม่งั้นแม่จะตัดเงินเดือน เป็นคำขู่ที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ทั้งสองหยุดทันที รัศมีสั่งอย่าทำให้แม่เครียดเพราะคืนนี้แม่จะไปงานกุศล สั่งให้ทุกคนหลับตาหายใจเข้าลึกๆ แล้วเริ่มนับหนึ่งในใจ...

นางกับได๋เงียบแต่แอบจิกตาใส่กัน ทำเหมือนลิงหลอกเจ้า จนรัศมีจับได้โมโหเดินออกไป นางกับได๋ก็ลุกขึ้นมาทะเลาะกันต่อ

ooooooo

“Pink Passion รวมพลังต้านภัยมะเร็ง เต้านม” คืองานการกุศลที่บรรดาไฮโซที่มาในงานทุกคนอยู่ในชุดธีมงานสีชมพู ประดับเครื่องเพชรส่องประกายแข่งกันวูบวาบ

รัศมีกับนางในชุดหรูเดินเข้ามาในงาน นางถามว่าทำไมพ่อไม่มาด้วย รัศมีบอกว่าช่วงนี้คงงานยุ่งเห็นเครียดๆ นางถามว่าแล้วงานนี้แม่จะบริจาคเท่าไหร่

“ไม่กี่แสน” รัศมีตอบเบาๆ นางทำเสียงในคอบอกว่าแม่ใช้เงินเก่งพอๆกับตน “แต่การบริจาคช่วยคนอื่นเราได้บุญกลับมานะ แล้วไอ้ช็อปปิ้งของเธอมันได้อะไรกลับมา”

นางบอกว่าได้ความรู้สึกว่าเงินของเรามีคุณค่า แล้วขอแยกไปทักทายเพื่อน รัศมีเดินมาเจอสร้อยศรีจึงเข้าไปทัก สร้อยศรีเอ่ยแซวๆว่า “แหม...ช่วงนี้เจอทุกงานเลยนะคะ”

ฝ่ายคะนึงนางเดินไปหาอลิสกับจีน่า เข้าไปหอมแก้มแตะๆทักทาย อลิสบอกว่ากำลังคิดถึงพอดีเลย

พอเกาะกลุ่มกันได้ สาวสวยไฮโซผู้เฉิดฉายในสังคม ก็เปิดฉากนินทาทั้งการจัดงานว่าน่าเบื่อ จัดเพื่อเอาหน้า ชี้ให้ดูน้อยหน่าลูกคุณนายแพรวพรรณว่าเพิ่งถูกรีไทร์มาจากยูที่อังกฤษ นินทาว่าใส่เกาะอกทั้งที่ไม่มีอกจะเกาะ แต่ละคนที่พวกนางชี้ให้ดูกันล้วนถูกนินทาเจ็บแสบ มีแต่พวกนางเท่านั้นที่เลิศเลอเพอร์เฟกต์

ฝ่ายรัศมีคุยกับสร้อยศรีอย่างถูกคอ สร้อยศรีถามว่าคุณไพรัชสบายดีหรือ รัศมีบอกว่ายุ่งๆ งานเยอะตลอด ไม่ค่อยพูดค่อยจา สร้อยศรีได้ข่าวว่าตลาดหุ้นมีปัญหา คุณไพรัชคงไม่ได้...

“อุ๊ย คงไม่หรอกค่ะ ดิฉันว่าเขายุ่งเรื่องงานมากกว่า” รัศมีรีบขัดขึ้นก่อนสร้อยศรีจะพูดจบ มองหาแล้วถาม “แล้วลูกชายเป็นไงบ้างคะ ได้ข่าวว่าร้านอาหารที่เพิ่งเปิดกำลังโด่งดัง”

“ขายดีมากค่ะ ดูท่าพิมานเขาจะเอาดีทางด้านธุรกิจอาหารนี่แหละค่ะ ตอนนี้ก็เปิดรับงานพวกเคตเตอริ่งแล้วด้วยนะคะ”

รัศมียินดี อ่อยว่าแบบนี้ต้องเตรียมหาว่าที่ภรรยามาคอยช่วยดูแลแล้ว สร้อยศรีเชิญรัศมีที่ร้านได้ทุกเมื่อถ้าน้องคะนึงนางว่างก็พามาด้วยจะได้พบปะกับพิมานเผื่อจะคุยกันถูกคอ

“ได้ค่ะคุณสร้อยศรี ให้เด็กๆเขารู้จักกันบ้างนะคะ” สร้อยศรีกับรัศมียิ้มอย่างรู้กัน

ooooooo

แต่พอกลับถึงบ้าน ป้าชุนมาเปิดประตูรับด้วยสีหน้าไม่ดีนัก พอสองแม่ลูกเดินถึงห้องรับแขกก็ได้ยินเสียงไพรัชพูดโทรศัพท์โวยวายอย่างเกรี้ยวกราด รัศมีพึมพำว่าเอะอะอะไรเสียงดัง

ป้าชุนยังไม่ทันพูดอะไร นางก็วิ่งหน้าตื่นมาบอกแม่ว่า

“แม่...พ่อเป็นอะไรไม่รู้ ดูเครียดน่ากลัวมากเลย” รัศมีรีบเดินไปที่ห้องรับแขกที่ไพรัชคุยโทรศัพท์อยู่

“ฉันพยายามติดต่อมันมาอาทิตย์นึงแล้ว แกต้องไปลากมันมาคุยกับฉันให้ได้!!” พูดจบไพรัชขว้างโทรศัพท์และเอกสารในมือทิ้ง โมโหสุดขีด

รัศมีเข้าไปถามว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อฟังไพรัชเล่าแล้วรัศมีเข่าอ่อนทรุดที่โซฟา ถามช็อกๆ

“อะไรนะ!”

“เรากำลังจะล้มละลาย” เสียงไพรัชแผ่วหวิวในลำคอ รัศมีถามว่าเป็นไปได้ยังไง “ก็ไอ้พิทักษ์มันชวนผมเล่นหุ้นตัวเต็ง ตอนแรกก็ดูดีอยู่ แต่ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น อยู่ๆหุ้นมันก็ดิ่งพรวดๆ มันบอกผมว่าตัวนี้กำลังมา วงในบอกมาโดยตรง มีคนเตรียมลงกันเยอะแล้ว”

ไพรัชบอกว่าตนหลงเชื่อทุ่มไปหมด เล่าแล้วด่าพิทักษ์ว่า “ไอ้สารเลวนั่น มันโกงผม!!!”

ทันทีที่รู้ว่าครอบครัวกำลังจะล้มละลายจริงๆ รัศมีช็อก ร้องเหมือนสติไม่อยู่กับตัว...

“ไม่นะ...ฉันไม่อยากกลับไปจนอีก ฉันไม่อยากไปขายข้าวแกงอีก!”

รัศมีนึกถึงอดีตของตัวเองอย่างสยอง...

อ่านละคร เด็ดปีกนางฟ้า ตอนที่ 1 วันที่ 5 มี.ค.61

ละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้า บทประพันธ์โดย: ลินิน
ละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้าบทโทรทัศน์โดย: แดน ซิวิไลซ์และพราว พิสุทธิ์
ละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้ากำกับการแสดงโดย: คุณสำรวย รักชาติ
ละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้าผลิตโดย: บริษัท ฮูแอนด์ฮู จำกัด
ติดตามชมละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้า ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ