อ่านละคร เด็ดปีกนางฟ้า ตอนที่ 1 วันที่ 6 มี.ค.61

อ่านละคร เด็ดปีกนางฟ้า ตอนที่ 1 วันที่ 6 มี.ค.61

รัศมีนึกถึงอดีตของตัวเองอย่างสยอง...

เมื่อสิบกว่าปีก่อน รัศมีที่ยังสาวกับนางลูกสาววัยสิบกว่าขวบ อยู่บ้านเช่าเล็กๆ สองแม่ลูกทำข้าวแกงขาย ทั้งบ้านจึงระเกะระกะไปด้วยเครื่องครัวและอาหาร

รัศมีหน้ามัน ตาแดงเพราะควันไฟ เหงื่อเยิ้มอยู่หน้าเตาไฟ ส่วนนางในชุดนักเรียนมอซอก็ตักแกงใส่ถุงมัดวางเรียงไว้อย่างคล่องแคล่วหน้ามันเยิ้มเหมือนแม่

ชีวิตวนเวียนอยู่อย่างนี้วันแล้ววันเล่า สองแม่ลูกเหนื่อยสายตัวแทบขาด กระทั่งหลับนางก็ยังละเมอว่ามัดถุงข้าวแกงอยู่...นึกถึงอดีตที่ลำบากเลือดตาแทบกระเด็นแล้ว...รัศมีพึมพำ “ไม่นะ ฉันไม่อยากเห็นถุงข้าวแกงอีก...”

วันหนึ่ง...ขณะรัศมีกับนางช่วยกันเข็นรถขนถาดกับหม้อแกงกลับบ้านโดยนางเดินถือสัมภาระอื่นตามแม่มา ขณะนั้นเองไพรัชขับรถเข้ามาในซอย รัศมีทำของหล่นจากรถเข็นขวางทางรถไพรัชเขาจึงหยุดรถรอ

รัศมีหันมายกมือไหว้ขอโทษที่เกะกะทาง ไพรัชสงสารแม่กับลูกจึงลงจากรถไปช่วยเก็บ รัศมีขอบคุณอย่างซึ้งใจ ไพรัชเห็นหน้ารัศมีชัดๆ แม้หน้าเธอจะมอมแมมแต่เขาเห็นความสวยและประทับใจความอ่อนหวานน่าสงสารของเธอ

จากความรู้สึกดีๆของไพรัช เขาได้สานสัมพันธ์ต่อ ด้วยการช่วยเหลือสองแม่ลูก พานางไปซื้อชุดนักเรียนใหม่ นางดีใจมากที่ได้เสื้อใหม่ไหว้อ่อนน้อมขอบคุณ ไพรัชมองนางยิ้มเอ็นดูและสุขใจ...

นั่นคือการเปลี่ยนแปลงอย่างพลิกฟ้าพลิกแผ่นดินของสองแม่ลูก เมื่อได้มาใช้ชีวิตร่วมกับไพรัช แต่วันนี้ วันที่เหมือนฟ้าถล่มลงมา เมื่อไพรัชบอกว่าเรากำลังจะล้มละลาย ต้องปิดบริษัทเร็วๆนี้ ต้องเอาบ้านไปจำนอง ทั้งรัศมีและนางร้องไห้คร่ำครวญถามว่าเราไม่มีทางอื่นอีกแล้วหรือ มันอาจไม่เลวร้ายขนาดนั้นก็ได้

ไพรัชย้ำกับสองแม่ลูกว่าต่อจากนี้เราคงต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตกันใหม่

เมื่อนางกลับเข้าห้องนอนก็วิตกที่ตนต้องหางานทำ มโนว่าได้เป็นสาวออฟฟิศแต่น่าเบื่อรถติดงานหนัก

มโนต่อไปว่า “อย่างเรามันต้องเป็นผู้บริหารสิ เหมาะกับเราสุดๆ” แต่พอคิดถึงว่าจะทำอย่างไร ถามตัวเองว่า “ว่าแต่บริษัทที่ไหนเขาจะรับสมัครผู้บริหารล่ะ...” นางหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้ แต่ที่แน่ๆคือต้องหางานทำ

ooooooo

รุ่งขึ้นนางกำลังจะออกจากบ้าน รัศมีถามว่าจะไปไหน นางบอกว่าไปหาเพื่อน รัศมีเตือนว่าเรากำลังจะล้มละลายแล้วให้ป้าชุนเอาเครื่องคิดเลขมาคิดค่าใช้จ่ายขณะออกไปข้างนอกของนาง

ป้าชุนคิดค่าน้ำมันรถ ค่าอาหาร และค่าเสริมสวยเบ็ดเสร็จเป็นเงิน 14,000 บาทต่อวัน รัศมีบอกว่าเงินในแบงก์เราไม่เหลือเลย ป้าชุนจึงให้อยู่บ้าน รัศมีเห็นด้วย แต่นางเซ็งจนบอกไม่ถูก

นางมั่นใจว่าตนทั้งสวยทั้งเก่งคงหางานได้ไม่ยาก คิดถึงจูนจูนที่ชวนไปเป็นแอร์ หยิบโทรศัพท์โทร.ทันที

นางเปิดโน้ตบุ๊กดูรายละเอียดการประกาศรับสมัครอย่างจริงจัง คร่ำเคร่ง นึกถึงที่จูนจูนแนะนำอย่างผู้มีประสบการณ์แล้วมีกำลังใจ จูนจูนเล่าละเอียดว่า

“ไม่มีอะไรยุ่งยากหรอกนาง เธอรีบไปสอบโทอิกก่อนเลย ระหว่างนี้ก็ซ้อมเดินซ้อมไหว้สวยๆไว้ก่อน

ตอนทำพรีสกรีนจะได้ผ่านชัวร์ๆ สวยแล้วภาษาดีแบบเธอน่ะ ยังไงก็ต้องได้สัมภาษณ์อยู่แล้ว เรื่องว่ายน้ำ เธอก็โออยู่แล้วไม่น่ามีปัญหา อ้อ...หาเวลาไปทำฟันกับเช็กสุขภาพไว้ก่อนนะ อย่าให้เลือดจางเด็ดขาด สู้ๆนะนาง”

รัศมีเองก็คิดหนักว่าจะช่วยแก้ปัญหาครอบครัวยังไงดี พลันก็คิดถึงสร้อยศรีขึ้นมา ดีใจบอกตัวเองว่านึกออกแล้ว

ได๋เข้าไปในห้องนางชะโงกดูจอคอมฯ ร้องอย่างตื่นเต้นว่าพี่นางจะสมัครเป็นแอร์หรือ แล้วทำเสียงแซวแบบเสียงพากย์ในทีวีว่า “คะนึงนางทำงานทำการเป็นกะเขาด้วยเหรอ” นางแว้ดใส่ว่าอย่ามาดูถูกกันนะ

สองพี่น้องเหมือนขมิ้นกับปูนเจอกันทีไรก็มีปัญหากันทุกที ขณะกำลังโต้เถียงกันนั้น รัศมีเดินเข้ามาถามว่าเอะอะอะไรกัน ได๋บอกว่าพี่นางเขาจะไปเป็นนางฟ้า รัศมีถามว่าจริงเหรอ นางบอกว่าจริง“ก็ดีนะลูก...แต่แม่มีอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายกว่านะ แล้วนางจะสามารถช่วยเหลือคนทั้งบ้านได้ด้วย” พลางหยิบนิตยสารไฮโซเปิดหน้าที่คั่นไว้ให้ดู เป็นหน้าสกู๊ปรูปและบทสัมภาษณ์ ‘พิมาน’ นางก้มอ่าน

“เปิดบ้านทายาทมหาเศรษฐี พิมาน อัคราช ...โอ๊ย...หน้าตาไม่สเปกนางเลยนะแม่”

“แต่เขารวยมาก นั่นคือประเด็น และนี่คืออนาคตสามีของคะนึงนาง” รัศมีพูดจริงจัง นางตกใจมองหน้าแม่ถามว่าอะไรนะ รัศมีพยักหน้าพูดอย่างมั่นใจว่า

“ถ้าลูกอยากช่วยให้ทุกคนในบ้านรอดตาย ‘พิมาน อัคราช’ คือทางออกของเรา”

ooooooo

พิมาน...หนุ่มวัย 26 ปี หล่อบาดใจสาว ทำงานเก่ง เนี้ยบแต่หัวจดเท้า แต่เมื่ออยู่ในบ้านกลับเป็น

ลูกแหง่ของแม่ วันนี้เขาจิบชามาดเท่ถามแม่ด้วยน้ำเสียงปกติว่า

“ดูตัวอีกแล้วเหรอครับคุณแม่ ใครอีกล่ะครับคราวนี้”

“เขาเป็นลูกของคุณนายรัศมีกับคุณไพรัช นักธุรกิจจิวเวลรี่อิมพอร์ตเอกซ์พอร์ต ฐานะดีมั่นคง”

“พวกคุณหนูอีกแล้วสินะ ผู้หญิงพวกนี้ไม่เห็นจะทำอะไรเป็นเลยนอกจากทำตัวเป็นตุ๊กตาสาวหัวกลวงไปวันๆ”

สร้อยศรีย้อนถามว่าแล้วผู้หญิงแต่ละคนที่เขาควงโฉบไปโฉบมารายวันน่ะมันใช้ได้ตรงไหน เมื่อไหร่จะเอาจริงเอาจังซะที พิมานบอกแม่ว่าดูก็ดู นัดมาเลย

สร้อยศรีนัดคะนึงนางมาที่ห้องอาหารของพิมาน เธอนั่งคอยอยู่ในห้องวีไอพีนานจนบ่น

“ทำไมไม่มาเสียที ผู้ชายอะไรให้ผู้หญิงมานั่งรอ ทุเรศที่สุด”

ที่แท้พิมานแฝงตัวจิบไวน์ซุ่มสังเกตนางอยู่อย่างอารมณ์ดี พอดูนาฬิกาก็พึมพำ

“โอเค...ให้รอพอแล้ว” พลางลุกเดินออกไปอย่างหล่อเท่ พอดีนางหมดความอดทนด่า “คนไม่มีมารยาท” แล้วจะลุกไป

“สวัสดีครับนาง” เสียงหล่อสะท้านใจทักมา

นางตกใจรีบปรับสีหน้าสวย ยิ้มแย้มยกมือไหว้ “ขอโทษด้วยนะครับที่ให้รอ”

“ไม่เป็นไรค่ะพี่พิมาน นางก็เพิ่งมาถึงไม่นานนี่เองค่ะ พี่พิมานตัวจริงดูดีจังเลยนะคะ ในหนังสือว่าหล่อแล้ว ยังสู้ตัวจริงไม่ได้เลย” พิมานหวานตอบว่า

น้องนางก็สวยมากเลย หนุ่มสาวต่างหยอดคำหวานให้กัน ที่แท้มันคือหน้ากาก เพราะในใจคิดต่าง หลังจากยกยอกันบรรยากาศหอมหวานแล้ว พิมานถามว่า “เออ...น้องนางชอบอาหารฟิวชั่นไหมครับ”

“ชอบค่ะ” นางตอบทันที “นางชอบลองอาหารใหม่ๆ ยิ่งเป็นอาหารสองสัญชาติ แต่งจานสวย รสชาติดีๆ นางชอบทำอาหารด้วยค่ะ”

นางพูดตื่นเต้น ทั้งที่ทำอะไรไม่เป็นเลย นาง

ยกแก้วน้ำส้มขึ้นจิบ พิมานมองอย่างจับผิด เห็นเพนต์เล็บมือมาสวยเว่อร์ก็นึกในใจว่า เล็บเว่อร์ขนาดน้ีจะ

เข้าครัวเป็นจริงเหรอ นึกแล้วรู้สึกตัวรีบหวานต่อ...

“อ้อ...น้องนางชอบทำอาหารด้วย ดีจังเลย งั้นเอาไว้วันหลังเรานัดลองทำสูตรอาหารใหม่ๆกันนะครับ” พอดีพนักงานเข้ามาเสิร์ฟไวน์ “น้องนางจะรับไวน์ไหมครับ”

“นางไม่ค่อยชอบดื่มค่ะ พรุ่งนี้มีคลาสโยคะแต่เช้าด้วยค่ะ พี่พิมานก็ชอบออกกำลังกายใช่ไหมคะ”

“ครับ...งั้นเราสั่งอาหารกันเลยนะครับ” พิมานเริ่มรู้สึกเบื่อๆ ไม่ประทับใจ เมื่อจับได้ว่านางเป็นประเภทโลกสวยเกินจริง ไม่ตื่นเต้นเร้าใจเอาเสียเลย

เมื่อเดินออกมาที่จอดรถหน้าร้าน นางถามเดี๋ยวเราไปต่อกันไหม พิมานบอกว่าเดี๋ยวเราไปนั่งเล่นกันที่โรงแรม พอได้ยินคำว่าโรงแรมนางก็สะดุด

“พี่มีคูปองส่วนลดเพนต์เฮาส์สวีตที่โรงแรม

เพื่อนพี่” นางถามว่าไปทำไม “ก็...ไปปาร์ตี้กันไงคะ” ตอบทำหน้ามีเลศนัย นางทวนว่าปาร์ตี้? ถามว่าเขาเห็นตนเป็นผู้หญิงแบบไหน “คือพี่เป็นคนตรงไปตรงมา

นะคะ แล้วชีวิตคนเรามันก็สั้น ถ้าอยากได้อะไรก็ไม่ต้องอ้อมไปอ้อมมา”

นางบอกว่าเดี๋ยวตนกลับเองก็ได้ พิมานรีบขอโทษบอกว่าตนก็แค่อยากลองดูว่าน้องนางเป็นผู้หญิงแบบไหน พลางยื่นนิ้วก้อยไปง้อ

อ่านละคร เด็ดปีกนางฟ้า ตอนที่ 1 วันที่ 6 มี.ค.61

ละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้า บทประพันธ์โดย: ลินิน
ละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้าบทโทรทัศน์โดย: แดน ซิวิไลซ์และพราว พิสุทธิ์
ละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้ากำกับการแสดงโดย: คุณสำรวย รักชาติ
ละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้าผลิตโดย: บริษัท ฮูแอนด์ฮู จำกัด
ติดตามชมละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้า ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ