อ่านละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 11 วันที่ 17 มี.ค.61

อ่านละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 11 วันที่ 17 มี.ค.61

อยากหัวเราะแต่วางฟอร์ม ท่านขุนเผลอยิ้มออกมาอย่างกลั้นไม่อยู่

ค่ำนั้น ผินและแย้มมากระซิบจ้อยให้ไปบอกขุนศรีวิสารวาจาว่า แม่นายพวกตนชมจันทร์อยู่ที่ชานเรือน ท่านขุนนั่งทำงานไม่สนใจ...ที่ชานเรือน ออกญาโหราธิบดี นอนเอกเขนกสบายใจ  จำปานั่งเจียนหมากอยู่ตรงที่ประจำ เกศสุรางค์มองจันทร์แล้วเปรยว่า พระจันทร์ที่นี่ดวงโต บ่าวไพร่ได้ยินกระซิบกระซาบอย่างแปลกใจ

เกศสุรางค์เอ่ยถามออกญาว่าอยากฟังเพลงไหม“เพลงรึ เพลงอะไร พวกเพลงตับไม่เอานะ

แม่การะเกด เพราะลุงง่วงนอนเกรงจะฟังไม่จบ”

“พอเกดร้อง คุณลุงจะตื่นทันทีค่ะ” เกศสุรางค์ลืมตัวร้องเพลงสมัยของตัว...จันทร์กระจ่างฟ้า นภาประดับด้วยดาว...

จำปาหยุดสิ่งที่ทำเหลียวมอง บ่าวไพร่ก็จ้องมอง ขุนศรีวิสารวาจาเดินมาหยุดฟัง มองใบหน้าหญิงสาวที่ดูสวยซึ้งภายใต้แสงจันทร์...พอร้องจบเกศสุรางค์ถามออกญาว่าหลับหรือตื่น ท่านชมว่าเพลงไพเราะไม่เคยได้ยินมาก่อน จำปาว่าเพลงอะไรประหลาดนัก ไม่เหมือนเพลงอยุธยา แล้วถามว่าเป็นเพลงของสองแควหรือ

เกศสุรางค์ตอบกำกวมว่า

“เจ้าค่ะ เพลงของเมืองข้า”

ผินกับแย้มสบตากันงงๆเพราะไม่เคยได้ยิน

จำปาว่าเคยฟังเพลงของสองแควแต่ไม่เคยได้ยินแบบนี้ ขุนศรีวิสารวาจาเดินออกมาแบบเคลิ้มๆ เกศสุรางค์ตอบจำปาและถามท่านขุน

“ข้าร้องแบบสมัยใหม่เจ้าค่ะ เพราะไหมคะคุณพี่ขุน”

จ้อยรีบบอกว่าท่านขุนไม่ได้ฟังทำงานอยู่ เสียงท่านขุนเอ็ดชี้นิ้วไล่ให้จ้อยออกไป ก่อนจะหันมาพูดกับหญิงสาวว่า เป็นเพลงชมจันทร์ที่ไพเราะที่สุดเท่าที่เคยได้ยิน เกศสุรางค์แกล้งถามว่าฟังด้วยหรือ ท่านขุนรับว่าฟังทุกคำ ออกญาเหล่มองลูกชายขำๆ

“อีกหน่อยคุณพี่ต้องร้องให้ข้าฟังมั่ง”

“จริงอย่างยิ่ง ข้าควรเป็นคนร้อง” ออกญาเผลอถามพร้อมเกศสุรางค์ว่าทำไม ท่านขุนตอบจริงจังว่า “เพราะเป็นเพลงชมโฉมแม่หญิงขอรับคุณพ่อ”

ออกญายิ้มอย่างเอ็นดูเห็นด้วยว่าลูกคงต้องหัดร้อง แล้วลุกเดินออกไป เปิดโอกาสให้ทั้งสองอยู่กันลำพัง สองคนสบตากันใจเต้นรัว ต่างถามพร้อมกันว่าง่วงหรือยัง แล้วหัวเราะเขินๆ เกศสุรางค์เปลี่ยนเรื่องบอกเขาว่าอยากไปเที่ยววัด ท่านขุนเหน็บ

“ไปทุกวัดแล้วยังจักไปวัดไหนอีก ข้าว่าออเจ้ารู้จักพระนครอยุธยาดีกว่าข้าแล้วกระมัง ช่างสอดรู้สอดเห็นเกินผู้ใดในพระนคร” เกศสุรางค์หน้าคว่ำ ท่านขุนพูดต่อว่า “ไม่มีวัดให้เที่ยวแล้ว ไม่อยากไปเมืองละโว้บ้างหรือ”

หญิงสาวตาโตยิ้มกว้าง ทำท่าจะโผกอดแต่ยั้งตัวไว้ทัน หัวเราะด้วยความเก้อเขิน

ooooooo

วันต่อมา ขุนศรีวิสารวาจาพาเกศสุรางค์ จำปา ผิน แย้ม ปริกและบ่าวหญิงชายหลายคนนั่งเรือมาเที่ยวละโว้ เกศสุรางค์มองสองฟากแม่น้ำอย่างตื่นตาตื่นใจ เห็นลิงค่างบ่างชะนีตามทาง ผู้คนทำกิจกรรมริมแม่น้ำ ทั้งผ่าฟืน ฝัดข้าว ซักผ้า เด็กๆวิ่งเล่นโดดน้ำ เธออดตื่นเต้นไม่ได้

“คุณพี่ใจดี๊ ใจดี ข้าอยากเห็นที่ขุนหลวงไปส่องกล้องดูดาวด้วย ที่ไหนนะเจ้าคะ”

“ที่พระที่นั่งไกรสรสีหราชแลที่โบสถ์เซนต์เปาโล ณ ทะเลชุบศรนั่นฤา”

“เจ้าค่ะ...ข้าอยากเห็น”

ท่านขุนไม่ขัดใจพาเธอเที่ยวชมทุกที่ที่เธออยากไป โดยจำปากับปริกพักอยู่ที่เรือนพัก...จากนั้นเกศสุรางค์ แวะเยี่ยมมารี มีผินและแย้มมาด้วย ผินเห็นบ้านฟอลคอน ใหญ่โตสร้างด้วยอิฐปูน ก็กระซิบว่าทำเทียมเจ้าเทียมนาย เสนียดจัญไรจักกินหัว เกศสุรางค์ต้องอธิบาย

“บ้านเรือนเมืองเขาก็เป็นตึกเป็นปูน เขาก็คงชิน อีกอย่างคงจะเอาไว้ต้อนรับพวกฝรั่งด้วย นับว่าเป็นหน้าเป็นตาให้กรุงศรีของเรา พี่ผินอย่าได้คิดมากไป”

“ถึงอย่างไรก็หาดีไม่ ไม่มีใครทำเทียมเจ้าเทียมนายหรอกเจ้าค่ะแม่นาย มันผิดธรรมเนียมนะเจ้าคะ”

 แย้มกระซิบบ้างว่า ขุนหลวงโปรดฝรั่งผู้นี้ยิ่งนัก เห็นทีคนเพ็ดทูลจะโดนเสียเอง ผินถลึงตาใส่ เกศสุรางค์ตัดบทเมื่อเจอคลาร่าอุ้มแซลลี่ที่อายุสามสี่ขวบกำลังน่ารัก บอกมาขอพบมาดาม

เกศสุรางค์ตื่นเต้นเมื่อเห็นมารีตั้งท้องลูกอีกคนและกำลังทำขนมอยู่ มีบ่าวเลี้ยงยอร์ชลูกชายคนแรกอยู่ข้างๆ เกศสุรางค์รับขวัญยอร์ชด้วยสร้อยทองเล็กเส้นหนึ่ง

แต่พอเห็นขนมที่มารีทำเหมือนทองหยิบ ทองหยอดและฝอยทองก็ขอชิม...ทองหยิบของมารียังเป็นแผ่นแบนกลม เกศสุรางค์หยิบขึ้นมาจะชิม แต่ด้วยร้อนมือจึงสะบัดกระเด็นไปตกบนถ้วยชากังไส ขนมค่อยๆห่อตัวลงไปอยู่ในถ้วยลักษณะจีบสวยงาม มารีเห็นแล้วเกิดไอเดีย สั่งบ่าวไปเอาถ้วยชากังไสมาหลายๆใบ แล้วตักขนมวางบนปากถ้วยให้มันห่อตัวลงไป

เกศสุรางค์ยิ้มปลื้มนี่เองคือที่มาของรูปแบบขนม มารีตั้งชื่อขนมว่าทองจีบ เกศสุรางค์ส่ายหน้า เธอจึงตั้งใหม่ว่าทองหยิบ เกศสุรางค์ยิ้มกว้าง พยักหน้าเห็นด้วย อีกสองอย่างก็ตั้งชื่อให้ว่าทองหยอดกับฝอยทองตามที่มีในปัจจุบัน

พอจะกลับเกศสุรางค์บอกมารีว่า ก่อนกลับอยุธยาจะแวะมาเยี่ยมอีกรอบ แล้วถามถึงลูกในท้อง มารีตอบว่า สบายดี แต่ฝืนยิ้มเพราะเสียใจที่ลูกคนนี้เกิดจากการข่มขืนของฟอลคอน

ooooooo

อ่านละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 11 วันที่ 17 มี.ค.61

ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส บทประพันธ์โดย รอมแพง
ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส บทโทรทัศน์โดย ศัลยา
ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส กำกับการแสดงโดย ภวัต พนังคศิริ
ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ออกอากาศเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ