อ่านละคร เด็ดปีกนางฟ้า ตอนที่ 3 วันที่ 9 มี.ค.61

อ่านละคร เด็ดปีกนางฟ้า ตอนที่ 3 วันที่ 9 มี.ค.61

ไม่ทันไรไวน์ก็ตามมารังควานต่อ ฉีกหน้านางกลางผับว่าใครๆก็รู้ว่าที่บ้านเธอล้มละลายจนตรอกถึงมาจับพี่พิมาน ดีที่ป้าสร้อยศรีรู้ความจริงก่อนที่จะถูกหลอกเอาสมบัติไป

ไวน์เยาะเย้ยนางจนนักรบกับผักกาดทนไม่ได้จะเข้าไปสั่งสอน ไวน์เยาะเย้ยนางก่อนไปว่า

“...หน้าตาก็สะสวย สติปัญญาก็พอมี แต่น่าเสียดายเนอะ ที่สุดท้ายก็ต้องขายตัวแลกกับเงิน”

นางอึ้ง เจ็บราวกับถูกฉีกเนื้อเป็นริ้วๆ!แม้ว่านักรบกับผักกาดจะปลอบใจว่า อย่าเอาคำพูดบ้าๆของนังไวน์มาทำลายความเข้มแข็งและคุณค่าของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นยังไงเราก็จะอยู่เคียงข้างนางตลอดไป นางกลั้นสะอื้นมองเพื่อนด้วยความซึ้งใจ แล้วนักรบกับผักกาดก็กระเซ้าเย้าแหย่กันจนนางยิ้มออก

“ถ้าแกมีอะไรให้ช่วยก็บอกเราได้นะ คำว่าเพื่อนน่ะไม่มีสเตตัสจนหรือรวยคั่นกลางหรอก” นักรบเอ่ย

“จำไว้นะแก ทุกอย่างมันจะค่อยๆดีขึ้นเอง” ผักกาดตบท้าย

“ขอบใจพวกแกมากนะ” นางโผกอดเพื่อนทั้งสองน้ำตาร่วงด้วยความซาบซึ้งใจ

พิมานเดินฟึดฟัดไปที่รถ ไวน์จ้ำตามบอกให้รอด้วย พิมานต่อว่าไวน์ที่ประจานนางแบบนั้น ไวน์ก็ยังยืนยันว่าตนพูดความจริง พิมานติงว่านางอาจจะชอบตนด้วยความจริงใจก็ได้

“พี่พิมานหลงตัวเองไปหน่อยหรือเปล่า” ไวน์ถามทำหน้าเซ็งแล้วขึ้นรถตามไป เมื่อขึ้นรถแล้ว ไวน์ขอโทษที่พูดไปแบบนั้น เขาถามว่าเธอคิดว่าตนเป็นแบบนั้นหรือ

“เอาจริงๆนะคะ” แล้วไวน์ก็สาธยายให้ฟังว่า ตอนกินข้าวพี่ก็เซลฟี่ตัวเองสามรอบ ตอนในผับก็ส่องกระจกผนังไม่รู้กี่หน ชี้ว่า “ดูพี่ห่วงลุคตัวเองมากกว่าผู้หญิงบางคนเสียอีก” เขาบอกว่ากลัวจะไม่หล่อ

“คนเราไม่จำเป็นต้องหล่อที่หน้าตาก็ได้นะคะพี่”

“แล้วหล่อที่ไหนล่ะ เงินเหรอ ยี่ห้อรถเหรอ หรือแบรนด์เนมเสื้อผ้า”

“นั่นมันองค์ประกอบค่ะ ได้มาก็ถือว่าโชคดี จริงๆแล้วผู้ชายหล่อที่ใจค่ะ ถ้าพี่พิมานรักและให้ ‘ใจ’ ใครสักคนจริงๆพี่ก็จะเป็นคนหล่อที่สุดเองแหละค่ะ”

พิมานอึ้ง คิดไม่ถึงว่าไวน์จะมีมุมมองที่โดนๆตรงๆ แบบนี้ พอไวน์ลงจากรถและกู๊ดไนท์ เขาตอบกู๊ดไนท์ทั้งที่ยังอึ้งๆ มองตามไวน์ที่เดินเข้าบ้านพึมพำ

“หืมม์...โดนว่ะ”

ooooooo

แม้จะได้รับคำปลอบใจดีๆจากนักรบและผักกาด แต่นางก็ยังอดคิดถึงคำพูดของไวน์กับแม่ที่พูดถึงเรื่องบุญคุณไม่ได้ เช้านี้ไปนั่งเศร้าที่สวนสาธารณะ พอดีผักกาดโทร.มาถามว่ายังคิดเรื่องเมื่อคืนอยู่หรือ

“ไม่ต้องคิดมากเรื่องนั้นหรอก ทั้งสวยทั้งเก่งอย่างแกอนาคตอีกไกล” นางบอกว่าตอนนี้ตนมองไม่เห็นทางเลย “เฮ้ย...เชื่อคอมเมนเตเตอร์อย่างพี่นะคะหนู อนาคตหนูคือสามพยางค์นี้ค่ะ ปัด-ถะ-พี”

“แล้วชื่อนี้มาเกี่ยวอะไรกับอนาคตของฉันด้วย”

“อ้าว...ก็ทั้งหล่อทั้งรวยขนาดนั้นน่ะ แทนที่แกจะเอาเวลาไปเสียกับอีตาสะเหล่อพิมานนั่น ฉันว่าแกพุ่งไปหาเป้าหมายใหม่ดีกว่า พี่ปฐพีนี่แหละ” นางบอกว่าคิดว่าจะแกล้งนังไวน์เล่นขำๆ “เอาน่า เชื่อฉันเถอะไว้แกลองเจอเขาก่อน ฉันว่าแกน่าจะปิ๊งเขาแหละ เอาล่ะ อย่าคิดมากเดี๋ยวหน้าแก่ ไม่สวยนะโว้ย”

“โอเคๆขอบคุณมากนะผัก” แต่นางก็ยังอดคิดถึงปัญหาที่รุมเร้าเข้ามาไม่ได้ ไม่รู้จะแก้ยังไงดี

พอดีมีเสียงไลน์เข้า เป็นข้อความจากพิมานว่า

“พี่ขอโทษเรื่องเมื่อวาน ให้โอกาสพี่อีกทีได้ไหม คิดถึงนะครับ”

เวลาเดียวกัน ที่มุมจอดรถสวนสาธารณะ ปฐพีจ๊อกกิ้งเสร็จกลับมาที่รถเอาน้ำมาล้างคราบเหงื่อก็พอดีฝนตกลงมาปรอยๆ เขาเปลี่ยนรองเท้า เหลือบเห็นนางที่นั่งเศร้าอยู่ไกลๆ เขามองนางแล้วหันไปมองวิกผมยาวที่วางอยู่ท้ายรถ...

ooooooo

ฝนเริ่มโปรยลงมาแล้ว นางอ่านข้อความของพิมานแล้วนิ่งคิดตัดสินใจว่าจะตอบหรือไม่ตอบดี ในที่สุดก็พิมพ์ข้อความตอบไป “ไม่เป็นไรค่ะ นางจะพยายามเข้าใจพี่นะคะ เพราะนางก็คิดถึ...”

“มานั่งตากฝนแบบนี้เดี๋ยวก็เป็นหวัดหรอกครับ” เสียงปฐพีแทรกขึ้นก่อนที่นางจะพิมพ์จบ เขายิ้มกว้างเอาเสื้อแจ็กเกตที่ถือมาคลุมกันฝนให้ นางรู้สึกอบอุ่นขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก

ทั้งสองทักทายกันในฐานะคนขายน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ กับสาวสวยคนซื้อที่บังเอิญมาช่วยขาย นางถามว่าวันนี้ไม่ขายปาท่องโก๋หรือ เขาบอกว่าวันนี้หยุดเลยมาวิ่ง นางเปรยท่ามกลางสายฝนปรอยว่า

“เหรอ...นี่ถ้าได้ปาท่องโก๋กับน้ำเต้าหู้ร้อนๆ ของนายตอนนี้คงดีสินะ” เขาถามว่าหิวหรือ ทานอะไรมาหรือยัง “ยังเลย จะเลี้ยงข้าวฉันเหรอ”

หนุ่มสาวคุยกันด้วยภาษาอารมณ์และความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ เรียบง่าย และจริงใจ

ปฐพีพานางไปร้านข้าวแกง นางกินอย่างเอร็ดอร่อยพับเสื้อแจ็กเกตของเขาวางไว้บนตัก ปฐพีไม่กินแต่นั่งมองนางที่หน้าสดไร้การปรุงแต่งใดๆ เขามองเพลินเพราะสาวในที่ทำงานของเขาล้วนแต่งหน้าจัดจนไม่เห็นของจริงกันเลย

นางกินไปก็ชมไปว่าอร่อยมากถูกมากด้วย ตนไม่ได้กินนานจนลืมไปแล้วว่าข้าวแกงมันอร่อยอย่างนี้เอง

ปฐพีบอกว่าตนไม่เคยเห็นใครกินข้าวแกงอร่อยเท่าเธอมาก่อนเลย บางทีของไม่แพงก็อร่อยได้ นางบอกว่าใช่ ก็อย่างปาท่องโก๋ของเขาไง

คุยกันถูกคอ ต่างแนะนำตัวเองว่า ชื่อดิน และชื่อนาง และยินดีที่ได้รู้จักกัน นางถามว่าเขาขายปาท่องโก๋นานหรือยัง แล้วก็ทึ่งเมื่อเขาบอกว่าสองสามวันมานี่เอง ความอร่อยของปาท่องโก๋อยู่ที่การนวดแป้งที่พิเศษหน่อย ถามว่าแล้วนางทำงานอะไร

“กำลังฝึกอบรมเป็นแอร์ที่ Angel Airlines อยู่น่ะ”

ปฐพีแทบสำลักน้ำที่กำลังดื่ม ร้องอ๋อ...ที่สมัครแอร์ใหม่กันตอนนั้น นางถามว่าเขารู้เรื่องแบบนี้ด้วยหรือ ปฐพีรีบกลบเกลื่อนว่าดูจากการโฆษณาทางทีวี พูดยอติดตลกว่า

“แต่ไม่ยักรู้เนอะ ที่นั่นเขารับนางฟ้าเข้าทำงานตามชื่อบริษัทจริงๆด้วย”

“อุ๊ย...มีมุกด้วยอ่ะ”

ทั้งสองหัวเราะขำกันเองอย่างไม่ห่วงสวยห่วงหล่อ...

ที่บ้านนาง...ไพรัชกลับมาบ้านบอกรัศมีว่าตนเอาที่ดินทั้งหมดไปจำนองแล้วยกเว้นที่ที่เพชรบูรณ์เพราะเป็นชื่อเธอ รัศมีถามว่าบ้านนี้จะถูกยึดด้วยหรือเปล่า ไพรัชไม่ทันตอบ น้องได๋ก็กลับจากโรงเรียนเข้ามาสวัสดีคุณพ่อคุณแม่ ถามพ่อว่าบอกแม่หรือยังที่ได๋จะย้ายโรงเรียน

ไพรัชบอกว่าพ่อติดต่อโรงเรียนใหม่ให้ได้แล้ว อาทิตย์หน้าได๋จะไปเรียนที่ผดุงวิทย์ รถตู้โรงเรียนจะมารับทุกวันตอน 7 โมงเช้า น้องได๋ดีใจรู้สึกว่าตนมีค่ามากที่ได้ช่วยครอบครัว

ooooooo

ขณะที่ปฐพีกับนางกินข้าวแกงแล้วเดินคุยกันมาริมถนนนั่นเอง อลิสกับจีน่าขับรถผ่านมาเห็น จึงจอดรถลงมาทักอย่างตื่นเต้นถามทำไมนางมาเดินแถวนี้ มองปฐพีถามว่าแล้วนี่ใครหรือ

นางไม่อยากต่อความยาวสาวความยืดเลยบอกว่าคนขับรถ สองสาวตื่นเต้นที่คนขับรถหล่อมาก จีน่าถามว่ามีแบบนี้อีกไหมหาให้สักคน อลิสตัดบทเร่งให้ไปรับฟูฟูที่ร้านตัดขนหมา พอสองคนไปแล้วปฐพีถามแซวๆว่าตกลงตนเป็นคนขับรถของเธอเหรอ

นางขอโทษ เขาถามว่าเธออายเพื่อนเหรอที่คบกับคนขายปาท่องโก๋ นางบอกว่าตนแค่อยากตัดบทให้มันจบๆไป ที่จริงตนไม่อยากเจอพวกเขาด้วยซ้ำ เพราะทางบ้านมีปัญหานิดหน่อย ปฐพีถามว่าเกิดอะไรขึ้น นางจึงเล่าให้ฟังถึงปัญหาที่บ้านกำลังจะล้มละลาย ตนจึงมาสมัครเป็นแอร์เผื่อจะช่วยทางบ้านได้บ้าง

พอดีมือถือของปฐพีมีสายเข้า เป็นสายจากเลขาของวิเวียนแจ้งว่าที่สื่อนัดสัมภาษณ์วันนี้ขอเลื่อนเวลาเร็วขึ้นนิดนึง ปฐพีถามเวลาแล้วบอกนางว่าตนมีธุระด่วนต้องขอตัวก่อน แต่ก่อนไปบอกนางว่า

“มีอะไรให้ผมช่วยก็บอกได้นะครับ” นางถามว่าช่วยยังไง “ก็...ไหนๆผมก็เป็นคนขับรถคุณแล้ว หวังว่าคราวหน้าจะมีโอกาสได้รับใช้นะครับ”

“ได้ค่ะ” นางตอบขำๆ

ooooooo

เช้าวันรุ่งขึ้นนางไปที่ห้องอบรมลูกเรือเห็นบรรยากาศคึกคักมาก เจอนักรบกับผักกาดจึงรู้ว่าวันนี้จะมีสื่อมาทำสกู๊ปสัมภาษณ์พวกเรา นางจึงนึกได้ว่าเขาอีเมลบอกแล้วแต่ตนลืมสนิท

อ่านละคร เด็ดปีกนางฟ้า ตอนที่ 3 วันที่ 9 มี.ค.61

ละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้า บทประพันธ์โดย: ลินิน
ละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้าบทโทรทัศน์โดย: แดน ซิวิไลซ์และพราว พิสุทธิ์
ละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้ากำกับการแสดงโดย: คุณสำรวย รักชาติ
ละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้าผลิตโดย: บริษัท ฮูแอนด์ฮู จำกัด
ติดตามชมละครเรื่อง เด็ดปีกนางฟ้า ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ