อ่านละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 9 วันที่ 11 มี.ค.61

อ่านละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 9 วันที่ 11 มี.ค.61

ในระหว่างนั้น มารีคลอดลูกชายชื่อยอร์จได้หนึ่งเดือน เธอกำลังให้นมลูก ฟอลคอนเดินหน้าบึ้งปึงปังเข้ามา ยอร์จตกใจร้องไห้จ้า มารีต่อว่าฟอลคอนจะโกรธใครก็ไม่ควรมาทำให้ลูกตกใจ แล้วเลยพูดตำหนิที่เขาทำให้ออกญาโกษาธิบดีถึงตาย

“ถ้าแม้แต่เมียยังกล่าวหาข้าเช่นนี้ ต่อไปคนทั้งแผ่นดินมิตราหน้าข้าฤา” ฟอลคอนตัดพ้อ

“ท่านเหี้ยมโหดกว่าที่ข้าคิด แม้แต่ผู้มีบุญคุณต่อท่าน ให้งานท่าน ไว้ใจท่าน ส่งเสริมท่านทุกวิถีทาง ท่านยังทำลายจนถึงชีวิตได้ ต่อไปแม้เมียและลูกถ้าขัดขวางผลประโยชน์ ท่านคงฆ่าให้ตายเหมือนกันเพราะว่า...”

“หยุด! หยุด...ข้ามิได้ทำอันใดเลยที่ทำให้ออกญาท่านถึงตาย”

มารีสวนว่าไม่เชื่อแล้วอุ้มลูกชายเดินหนี ฟอลคอนตะโกนไล่หลังว่าตนไม่ได้ทำๆ...

วันต่อมา ทั้งฟอลคอน เบอร์นาบีและไวท์ ถูกผู้แทนบริษัทอังกฤษสอบสวน ฟอลคอนยืนกรานว่า

ไม่มีส่วนรู้เห็น ถึงขั้นสาบาน ผู้แทนโมโหมากที่เขาไม่ยอมรับ จะแจ้งเรื่องนี้แก่ขุนหลวง ให้ฟอลคอนจัดการทูลท่านด้วย...แต่แล้วฟอลคอนกลับเพ็จทูลขุนหลวงว่า ผู้แทนบริษัทอังกฤษต้องการเข้าเฝ้าด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง ขุนหลวงถามว่าเรื่องอะไรบ้าง เขาเฉไฉ

“โดยที่เรื่องมิเป็นเรื่องจึงไม่อยู่ในหัวข้าพระพุทธเจ้าเลย พุทธเจ้าค่ะ”

“เป็นอันว่าไม่ต้องเอามาใส่หัวข้าเหมือนกัน” ขุนหลวงกล่าวขำๆด้วยเชื่อฟอลคอน...

ฟอลคอนนำความกลับมาบอกผู้แทนว่าขุนหลวงไม่ทรงอนุญาตให้เข้าเฝ้า ไม่รู้ว่าทำไม ผู้แทนอังกฤษโกรธมากประกาศจะทำเรื่องยุบบริษัท บรรดาคนทำงานต่างพากันอึ้งที่ต้องตกงาน

ooooooo

วันต่อมาสายมารายงานที่เรือนออกญาโหราธิบดี ขุนศรีวิสารวาจา ขุนเรือง และหลวงสรศักดิ์ ฟังแล้วช่วยกันวิเคราะห์ว่า เหตุใดขุนหลวงถึงไม่ให้เข้าเฝ้า ช่างผิดสังเกตนักเพราะเรื่องใดที่เกี่ยวกับการค้าแล้ว ขุนหลวงท่านจะใส่พระทัยทุกเรื่อง หลวงสรศักดิ์ คาดการณ์อย่างขุ่นเคือง

“จะมีอะไรก็ไอ้ก็องสตังซ์มันทูลห้ามน่ะสิ ทรงเชื่อมันเสียด้วย ชั่วจริง เลยไม่ทรงรู้ว่าไอ้พวกนี้โกงยังไร อย่างนี้พ่อข้าคงขุ่นใจนัก ออกจากที่นี่ ข้าจะไปบอกท่าน”

เกศสุรางค์แอบฟัง รีบแล่นมานั่งตรงหน้าออกญาโหราธิบดี เรียกท่านด้วยน้ำเสียงอ่อนหวาน จำปา

มองอย่างหมั่นไส้แกมเอ็นดู รู้ว่าคงมีเรื่องอยากรู้อีก จึงดักคอว่า ความรู้มากมายอยู่แล้ว จะรู้เพิ่มไปถึงไหน หญิงสาวยิ้มหวาน

“แหมคุณป้าเจ้าขา รู้สิ่งใดไม่สู้รู้วิชานะเจ้าคะ”

“เจ้าบทเจ้ากลอนเสียด้วย ไปจำใครมารึ อย่างเจ้ามิคิดเองแน่”

“แน่เจ้าค่ะ”

“แน่ยังไร?”

“จำเขามาสิเจ้าคะ”

“นั่นปะไร” ปริกโพล่งขึ้น จำปาหันมาปราม เธอยังเถียง “ข้าเจ้าไม่พูดผิดนะเจ้าคะ”

“ผิดที่ผสมโรง” จำปาเอ็ด ทำให้ปริกจ๋อยลง

ออกญาตัดบทถามการะเกดอยากรู้เรื่องใด เธอรีบบอกว่าเรื่องการค้าของอยุธยา จำปาแทรกว่าไม่ใช่เรื่องของผู้หญิง ออกญายกมือปรามจำปา แล้วให้การะเกดถามมา

“อยากรู้ว่าเราน่ะค้าขายกับหลายเมืองใช่ไหมเจ้าคะ ขายอะไรมั่งเจ้าคะ”

“อยุธยานี่เป็นศูนย์กลางการค้าทีเดียวนะออเจ้าเห็นหรือไม่ ซื้อขายคึกคัก เรือสินค้ามากมายเต็มแม่น้ำ” แล้วออกญาก็ร่ายว่าค้าขายหลายอย่าง หนังสัตว์เป็นที่หนึ่ง

เกศสุรางค์แทรกถามว่าเอามาจากที่ไหน จำปาตอบแทนว่าต้องเอาจากในป่า เกศสุรางค์ทึ่งเห็นจริง ช่วงนี้ในป่าคงมีสัตว์มากไม่เหมือนปัจจุบัน ออกญาจ้องมองว่ารำพึงอะไร...จำปาหาว่าเธอพูดจาประหลาดแล้วเปลี่ยนเรื่องชวนไปวัดด้วยกัน เกศสุรางค์กลับปฏิเสธทั้งที่ทุกครั้งต้องร้องตาม จำปาจึงลุกออกไปพร้อมปริก ออกญาหันมาถามว่าที่ที่มาไม่มีป่าเลยหรือ

“เคยมีเจ้าค่ะ แต่ถูกพวกคนเห็นแก่ตัวตัดทำลายจนเกือบหมดเจ้าค่ะ”

“ไม่เคยได้ยินว่าป่าเมืองสองแควถูกตัดทำลาย คนเราจะตัดทำลายป่าเพื่อสิ่งใด ในป่ามีทั้งต้นไม้ มีทั้งสัตว์ป่า มีทั้งแม่น้ำลำธาร เหตุใดคนเมืองสองแควจะทำลายป่า”

เกศสุรางค์นิ่งอึ้ง รู้สึกคิดถึงบ้านน้ำตาหยด ออกญาเห็นแล้วสงสารปลอบว่า ถ้าคิดถึงสิ่งที่ผ่านไปแล้วทำอะไรไม่ได้ จะหมกมุ่นกับการนั้นเพื่อประโยชน์อะไร คิดถึงสิ่งที่อยู่ตรงหน้าเป็นสำคัญดีกว่า หญิงสาวก้มกราบที่เข่า ออกญาลูบหัวอย่างอ่อนโยน แล้วเล่าต่อว่าอยุธยาค้าขายหนังกวาง หนังวัวควาย หนังกระเบน เกศสุรางค์ตาโตไม่เคยได้ยิน

“หนังปลากระเบนนี่แหละออเจ้า นอกนั้นขายไม้ฝาง ไม้กฤษณา ดีบุก งาช้างและยังขายช้างด้วย” หญิงสาวยิ่งตกใจที่ขายช้างกันเป็นตัวๆ ออกญาเห็นแล้วขำไม่หยุด

จำปา ปริกและบ่าวที่กำลังขนของไปวัดได้ยินหันไปมอง จำปาเปรยว่าคงต้องตบแต่งให้สิ้นเรื่อง จักได้เป็นแม่บ้านแม่เรือนเสียที ด้านขุนศรีวิสารวาจากับเพื่อนๆที่นั่งคุยกันอยู่ หันมองพร้อมกับขำ ทำไมการะเกดต้องตื่นเต้นเรื่องขายช้างปานนั้น

เกศสุรางค์ยังซักถามออกญาโหราธิบดีว่า ทำไมราษฎรถึงไม่ขายสินค้าเอง ทำไมต้องขายให้พระคลัง แล้วขุนหลวงก็ขายให้ต่างชาติในราคาสูง เรียกว่าซื้อถูกขายแพง ออกญาอธิบายว่าไม่แปลกอย่างใดเพราะราษฎรก็มิได้ลงทุน ลงแต่แรงเข้าไปหาของในป่า ใครขยันหามากก็รวย

“เขาน่าจะขายได้แพงกว่าถ้าขายให้ฝรั่งโดยตรง” เกศสุรางค์ยังสงสัย

ออกญามองอย่างตรึกตรองก่อนจะกล่าวว่า ทุกอย่างที่อยู่ในอาณาเขตของแผ่นดินนี้เป็นของพระเจ้าแผ่นดิน...เกศสุรางค์ฟังแล้วหมดถ้อยคำที่จะเถียง

ooooooo

เช้าวันเดียวกัน พระเพทราชามาทูลไม่เห็นด้วยที่จะแต่งตั้งฟอลคอนเป็นออกญาโกษาธิบดีคลัง ขุนหลวงกริ้วเพราะจะแต่งตั้งพระเพทราชาก็ไม่ยอมรับ หาว่าเกลียดฝรั่งฟะรังคี พระเพทราชาจึงสาวไปเรื่องที่พระองค์เชื่อฟอลคอนไม่ยอมให้ผู้แทนจากอังกฤษเข้าพบ พระองค์ไม่ตอบ

ขุนหลวงกล่าวว่าจะตั้งฟอลคอนเป็นเสนาบดีคลัง พระเพทราชาว่าสมใจฟอลคอน เพราะปรารถนาตำแหน่งนี้อยู่แล้ว ขุนหลวงแทรกว่าฟอลคอนไม่ยอมรับจึงแต่งตั้งออกญาพระเสด็จ พระเพทราชายิ่งไม่พอใจเพราะท่านแก่หงำเหงอะไม่รู้เรื่องการค้าใดๆ ฝรั่งจะคดโกงอย่างไรก็ยิ่งสบายพวกมัน ขุนหลวงทรงกริ้วไม่ฟังคำพระเพทราชา ท่านจึงถอยออกด้วยความผิดหวัง

ฟอลคอนสวนเข้ามาไม่นอบน้อมอย่างที่ควร พระเพทราชาต่อว่า เพิ่งได้อวยยศควรรู้จักก่อนหลังบ้าง แต่ฟอลคอนกลับย้อนว่า ยศเท่าเทียมกัน พระเพทราชาโกรธก้าวเข้าจ้องหน้า

“มึงถือว่าเป็นคนโปรดฤา เงาหัวจะไม่มี มึงคอยดูตัวเองเถิด”

ฟอลคอนไม่ยี่หระมองด้วยนัยน์ตาวาววับ พอดีขุนหลวงเรียกให้เข้าพบจึงผ่อนสายตาลง

ด้านเรือนออกญาโหราธิบดี หลวงสรศักดิ์กำลังจะกลับ เกศสุรางค์เข้ามาเปรยว่าอยากไปวัด มีใครจักพาไปได้บ้าง ขุนศรีวิสารวาจาเสียงขุ่นว่าจะไปไหนก็ต้องให้คนที่บ้านพาไป หญิงสาวดีใจบอกอยากไปไหว้พระ 9 วัดแล้วสวดมนต์ข้ามปี เพราะเดือนนี้เดือนธันวาคมแล้ว ท่านขุนแย้งว่าอีกหลายเดือนถึงจะสงกรานต์ขึ้นศกใหม่ จะเร่งสวดมนต์ไปทำไม

เกศสุรางค์นึกได้ว่ายุคนี้ปีใหม่คือวันสงกรานต์แต่ก็ยังอยากไปสวดคืนวันที่ 31 ธันวาคม ขุนเรืองขอตัวกลับ เกศสุรางค์เดินตามไปส่ง ขุนศรีวิสารวาจามองอย่างไม่พอใจ พอถึงท่าน้ำ เกศสุรางค์ลองถามขุนเรืองอีกครั้งว่าเคยเห็นตนมาก่อนหรือไม่ แบบนานมาแล้ว เขานิ่งอึ้ง

ขุนศรีวิสารวาจาหงุดหงิดพาลใส่จ้อยยกใหญ่ ปริก จวง จิกและบุ้งปลอบใจจ้อย ปริกโทษว่าเป็นเพราะการะเกดที่ทำให้ท่านขุนอารมณ์เสีย...ขุนศรีวิสารวาจาตัดสินใจมาขอให้จำปาจัดงานแต่งให้ตนกับการะเกด แล้วเดินกลับมาอย่างสบายใจขึ้น เห็นจ้อยหมอบเกร็งก็ลูบหัวบอกอย่าถือสา จ้อยน้ำตาเอ่อจับมือท่านขุนกดหัวอย่างเทิดทูน

อ่านละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 9 วันที่ 11 มี.ค.61

ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส บทประพันธ์โดย รอมแพง
ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส บทโทรทัศน์โดย ศัลยา
ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส กำกับการแสดงโดย ภวัต พนังคศิริ
ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ออกอากาศเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ